QUAN NIỆM NÀY RẤT SAI LẦM. Một số bà mẹ tin rằng cho trẻ ăn dặm nước hầm xương sẽ làm cho trẻ khỏe mạnh và cao lớn, nhưng thực tế không như vậy. Việc ninh xương cho trẻ ăn dặm không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nước hầm xương gần như không chứa đạm, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Canxi trong xương là canxi vô cơ, không thể hấp thụ bởi cơ thể trẻ, và đạm cũng không hòa tan trong nước. Sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ có thể gây tình trạng tiêu chảy, táo bón hoặc đầy bụng”.
Do đó, nếu chỉ dựa vào nước hầm xương trong thực đơn ăn dặm, trẻ có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng về dinh dưỡng. dể đảm bảo trẻ ăn ngon, đủ dinh dưỡng và không ngán, các mẹ nên lưu ý:
– Không sử dụng nước hầm xương duy nhất để nấu bột hoặc cháo hàng ngày. Thay vào đó, mẹ nên kết hợp nước hầm xương với thịt, cá, rau củ,…
– Nên sử dụng nước hầm xương 1-2 lần/tuần, mẹ tránh lạm dụng để trẻ không cảm thấy no quá mức, dẫn đến biếng ăn. Đặc biệt, khi sử dụng, mẹ hãy loại bỏ lớp mỡ bên trên.
– Dựa vào độ tuổi và khẩu vị của trẻ, mẹ nên đảm bảo rằng khẩu phần ăn của trẻ đa dạng, bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn, cung cấp đủ chất xơ để bé tránh bị táo bón.